NHỮNG SỰ THẬT TRẦN TRỤI VỀ NGƯỜI THÂN

1/ Người thân có cùng huyết thống nhưng không thương mình, hở ra là đưa mình đi bêu rếu với bất cứ ai, thậm chí là hại mình, thì cứ nhẹ nhàng xem họ với mình chỉ có chung với nhau huyết thống còn tình nghĩa thì gió mây trả lại cho gió mây. Đừng cố thương yêu người không yêu mình, dù họ có chung huyết thống với mình đi chăng nữa

2/ Một người không chung huyết thống mà tốt với bạn, yêu thương bạn, giúp đỡ bạn thì mặc nhiên họ là người thân của bạn. Họ không cùng máu mủ nhưng họ có cái tình cái nghĩa với mình, hãy yêu quý, trân trọng cái tình cái nghĩa ấy, để sống cho tốt hơn.

3/ Đừng quá đau khổ phiền muộn vì con cháu khi mình cố lo cho họ nhưng họ không quan tâm và sống theo kiểu khác. Hãy để họ tự sống cuộc đời của họ khi họ đủ tuổi trưởng thành và để họ tự chịu trách nhiệm trước việc họ làm. Tại sao chúng ta lại phải đi chịu trách nhiệm cho lựa chọn của kẻ khác dù có là con cháu mình đi nữa?

4/ Trước khi đưa tình cảm ra để giảm nhẹ hay tăng nặng cho một vấn đề hay một mâu thuẫn nào thì tất cả những người dù thân đến mấy đều phải làm đúng các vấn đề cần phải làm. Đúng ở đây là đúng pháp luật, đúng lẽ đời, đúng đạo lý. Không thể lấy tình cảm để bao che cho những sai trái.

5/ Kẻ nào chà đạp lên tình cảm, sự nỗ lực, thậm chí là sự hy sinh của người thân dành cho mình thì kẻ đó sẽ chẳng bao giờ trở thành người tử tế. Bởi đơn giản, với người thân, với người giúp đỡ mình mà còn đối xử tệ bạc thì không thể là người tốt với bất kỳ ai trên cõi đời này.

6/ Trời không dung, đất không tha và người đời không thôi nguyền rủa cho bất cứ kẻ nào mang tội bất hiếu, nhất là bất hiếu với cha mẹ già, những người đã sinh thành và mang đến cho mình cuộc sống và giờ đây, họ đã cạn kiệt sức lực, không còn khả năng tự bảo vệ bản thân. Nếu anh chị em nào bất hiếu với cha mẹ, bạn cứ mạnh dạn từ mặt họ.

7/ Gia đình là nơi để anh em, con cái quy tụ về sum họp ấm cúng chứ không phải quy tụ về để cãi nhau um tùm, mồm năm miệng mười, làm trò cười cho thiên hạ. Biến gia đình và sum họp gia đình thành địa ngục, đó là một tội ác và cái giá phải trả đắt nhất là con cháu coi thường nề nếp gia đình, luân thường đạo lý từ cha anh chúng.

9/ Nếu bạn không lo được cho người thân thì ngồi yên đó và câm miệng lại, thay vì trở thành một kẻ phá hoại và quấy nhiễu. Ai cũng cần phải sống và lao động, và sự làm khổ nhau chỉ làm tổn hại đến sự lao động của người khác chứ chưa nói đến làm khổ, làm đau người khác.

10/ Bớt sự ích kỷ, sân si và nhỏ mọn đối với người thân đi, bạn sẽ sống thanh thản và nhẹ nhàng hơn. Và trên hết, con cháu bạn sẽ nhìn bạn để soi vào, và cho chúng một điểm tựa về gia phong cho vững chắc. Trẻ con như tờ giấy trắng, đen hay trắng phần lớn là do những người sinh ra chúng vẽ lên chúng mà thôi.

11/ Khi ra xã hội bạn tôn trọng người khác một thì về nhà bạn cần tôn trọng người thân đến hai, ba thậm chí hơn. Thường thì người ta sống cho cảm xúc cá nhân dẫn đến thiếu tôn trọng người thân thay vì cần phải tôn trọng hơn để giữ gìn sợi dây tình cảm gia đình cho bền chặt.

12/ Ngoại tình là một tội ác dù bất cứ lý do gì. Nếu chữ tình không còn thì còn chữ nghĩa, làm đau kẻ khác bằng ngoại tình là vừa bạc tình lại vừa bất nghĩa. Không có bất cứ luận điệu tốt đẹp nào để bảo vệ cho những kẻ đi ngoại tình. Nó là liều thuốc độc giết chết những điều tốt đẹp trong gia đình.

13/ Bạo lực là thứ đáng kinh tởm nhất nếu người thân dùng với nhau. Và bạo hành bằng lời lẽ cay nghiệt và độc ác từ người thân còn kinh tởm hơn bạo lực. Dùng tay chân hay lời lẽ làm đau người thân là thứ ứng xử xấu xí và kinh tởm nhất trong đời. Bạn có nhu cầu sống chung với sự xấu xí không?

14/ Giúp đỡ người thân là cách hành xử bằng tình cảm. Món nợ ấy là món nợ tình cảm. Hãy nghĩ cách trả món nợ tình cảm ấy một cách xứng đáng bằng sự nỗ lực chứ không phải cứ vô tư thừa hưởng hoặc tiếp tục gây ra hậu quả. Như vậy chẳng khác gì chà đạp lên lòng tốt của người thân.

15/ Đừng dành dụm hết tiền bạc và vật chất cho con cái. Hãy cho chúng tự sống cuộc đời của chúng khi chúng đủ 18 tuổi và hãy lo cho cuộc sống của mình, sống cuộc đời của mình để không ai phải phiền đến ai nhiều. Trút bỏ phiền muộn là lựa chọn sống hay nhất mà cả loài người đang hướng đến.
– FB: Hoàng Nguyên Vũ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *