MỈM CƯỜI LÀ SỰ THONG DONG TRƯỚC KHÓ KHĂN GIAN KHỔ

Vì cuộc sống, mà có một số người lựa chọn khóc lóc. Vì cuộc sống, mà một số người lại lựa chọn mỉm cười. Kì thực, bản thân cuộc sống đầy ắp những đau khổ, ẩn chứa đầy cay đắng, ngọt bùi, nhưng cuộc sống không bao giờ để chúng ta phải thiệt, ít nhất nó cho ta tự sống, cho ta không gian để tồn tại. Vì vậy, không nên suốt ngày nhăn nhó, đau khổ. Chỉ có người biết mỉm cười mới nắm chắc cuộc sống trong tay mình.

“ Cay, ngọt, mặn, đắng, chua, chát, tanh, hôi” là tám mùi vị trong cuộc sống.

Con người trong suốt cuộc đời mình sẽ phải nếm đủ các mùi vị đó. Vị ngọt ngào khiến ta yêu thích, vị đắng chát khiến ta chán ghét. Nhìn thấy người khác nếm trải vị ngọt còn bản thân phải chịu đựng đắng cay, ta thường cho rằng ông trời không công bằng. Thực ra cuộc sống chưa bao giờ phải để ta chịu thiệt điều gì, thiên nhiên ban tặng cho chúng ta nước và không khí, đó chính là đặc ân to như trời bể, có được những thứ đó đã là quá đủ, còn lại thì phải do bản thân ta tự mình tìm kiếm, cảm nhận và lĩnh hội.

Mỉm cười đối diện với thất bại, đây chính là sự thản nhiên. Mỉm cười đón nhận va vấp trong cuộc sống lại là một cảnh giới khác và điều cuộc sống cần chính là độ lượng và tùy duyên này.

Sau động đất, một người ngồi trên đống đổ nát của gia đình mình và khóc lóc bất lực: “ Tôi không còn gì nữa rồi phải sống thế nào đây?” Nhưng mẹ anh ta ôm lấy bờ vai con trai mình và nói: “ Ít ra thì mình vẫn còn sống, cuộc sống rồi sẽ ổn thôi con.”

Đối diện với tai họa, người hay khóc lóc, chỉ nhìn thấy khổ nạn và khó khăn, nhìn thấy tuyệt vọng không lối thoát. Còn người hay mỉm cười thì lại nhìn thấy hi vọng, nhìn thấy bầu trời cao trong xanh sau những cơn mưa.

Cuộc sống vốn không tránh khỏi những khổ nạn và thất bại, nở nụ cười sau khi trải qua những va vấp trắc trở đó chính là sự dũng cảm tự an ủi bản thân, chính là thái độ khách quan thản nhiên. Khi mỉm cười, là ta đã tự tin bước đi trên con đường đi tới thành công, cũng giống như làn khoi bếp bốc lên phái chân trời, đem đến cho đến cho ta sự sống và điều tốt lành.

Hóa giải cảm giác bi quan, trầm uất, đem theo nụ cười để đối diện cuộc sống, thì cho dù đi giữa đêm tối ta cũng thấy được hàng vạn vì sao đang lấp lánh trên bầu trời. Những người lạc quan sẽ biết cách tích lũy sức mạnh cho mình qua những nụ cười đó, cho trí tuệ có nhiều không gian để phát huy.

Điều cần thiết nhất trong cuộc đời, suy cho cùng, chính là trí tuệ để đối diện với cuộc sống.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *